Tìm kiếm
Close this search box.

Những động lực thúc đẩy thị trường bất động sản Phú Quốc năm 2020

Việc thành lập thành phố đảo đầu tiên, quy hoạch hạ tầng đồng bộ, sự xuất hiện của nhiều ông lớn… giúp thị trường bất động sản cất cánh.

Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Đầu tháng 12/2020, Ủy ban Thương vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc, có hiệu lực từ 1/1/2021. Dương Đông và An Thới là 2 phường đầu tiên của thành phố. Như vậy, chỉ hơn 5 năm đươc công nhận là đô thị loại II, Phú Quốc đã trở thành thành phố đảo đầu tiên của cả nước. Lễ công bố thành lập thành phố Phú Quốc sẽ được tổ chức vào này 8/1.

Giới chuyên gia đánh giá, ở vị thế mới, Phú Quốc có thể đứng ngang hàng với những thành phố du lịch trong khu vực, đồng thời được áp dụng cơ chế, chính sách mới theo hướng cởi mở hơn. Với các nhà đầu tư bất động sản, việc Phú Quốc lên thành phố khiến bức tranh thị trường rõ nét hơn. Họ biết rõ một thành phố sẽ cần những gì, không gian đô thị Phú Quốc sẽ thay đổi ra sao, từ đó đưa ra nhận định rõ ràng về phân khúc sẽ trở thành điểm nóng trong tương lai gần.

Lần đầu công bố quy hoạch đường du lịch Bãi Trường

Tháng 10/2020, Phú Quốc lần đầu tiên công bố đầy đủ, chi tiết tỷ lệ 1/500 đồ án quy hoạch tuyến đường du lịch ven biển Bãi Trường. Với tổng chiều dài toàn tuyến lên đến 10,68 km, đây sẽ là tuyến đường dạo bộ ven biển dài nhất Phú Quốc và các thành phố du lịch nổi tiếng trong cả nước.

Quy hoạch gồm các hạng mục: đường dạo bộ lát đá rộng 6m có vai trò như bờ kè, dốc nghiêng về phía biển, hành lang biển rộng 66 m (từ mép nước biển trung bình tới đường dạo bộ. Hàng cây xanh bên đường rộng 10 m, hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, công viên biển phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí, ngắm biển, tắm biển, thể thao trên cát…

17.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng

Thông tin quan trọng tác động đến thị trường địa ốc là việc thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, hơn 17.000 tỷ đồng sẽ dành đầu tư cho hạ tầng giao thông như đường Trần Hưng Đạo, đường ven biển phía Tây, các tuyến đường trung tâm Dương Đông, An Thới và các công trình trọng điểm như hồ điều tiết nước ngọt, các dự án tái định cư…

Hạ tầng phát triển cũng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư. Tính đến cuối năm 2019, Phú Quốc có 265 dự án lớn với tổng vốn đầu tư tương đương 16,7 tỷ USD. Các tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam và các thương hiệu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế cũng có mặt. Đầu tư nước ngoài hiện có 22 dự án FDI với tổng vốn 282 triệu USD.

Năm 2020, Kiên Giang thu hút 23 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 20.493 tỷ đồng. Riêng Phú Quốc có tới 20 dự án, tiêu biểu nhất là khu phi thuế quan rộng 101ha, tổng mức đầu tư 6.830 tỷ đồng. Trước đó, casino cho phép người Việt vào chơi cũng chính thức khai trương.

Mở rộng kết nối đường hàng không, đường biển

Tháng 7, đồng loạt 3 hãng hàng không khai trương đường bay mới tới Phú Quốc. Vietnam Airlines với Đà Lạt – Phú Quốc, Bamboo Airways với Thanh Hóa – Phú Quốc và Vietjet với Đà Nẵng – Phú Quốc. Như vậy, Phú Quốc có 9 đường bay nội địa đi và đến TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Vân Đồn, Vinh, Thanh Hoá và Đà Lạt.

Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng có thêm tuyến tàu du lịch Cà Mau – Nam Du – Phú Quốc. Như vậy, hiện có 3 tuyến đường biển kết nối Phú Quốc với đất liền từ Hà Tiên, Rạch Gía và Cà Mau. Trong năm, tuyến du lịch biển cao cấp Phú Quốc – Nam Du cũng được khai trương.

Bức tranh đô thị Phú Quốc sẽ có diện mạo mới. Ảnh 3D dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Người nước ngoài được tạm trú tới 10 năm

Với điều kiện sống tốt, thiên nhiên ưu đãi, cơ chế chính sách thông thoáng, cởi mở, Phú Quốc đang nằm trong kế hoạch mở rộng địa bàn hoạt động của không ít chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo dự kiến đến năm 2030, sẽ có hơn 180.000 người từ đất liền ra đảo an cư lập nghiệp (nguồn). Trong số đó có không ít nhân sự chất lượng cao, chuyên gia trong và ngoài nước.

Con số này được kỳ vọng sẽ còn tăng cao khi Phú Quốc áp dụng cơ chế miễn thị thực cho người nước ngoài (tạm trú tới 30 ngày), nhà đầu tư ngoại có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên có thể tạm trú tới 10 năm.

Sự xuất hiện các dự án đô thị

Trước đây, thị trường bất động sản Phú Quốc chủ yếu là các sản phẩm nghỉ dưỡng. Năm 2020 đánh dấu bước dịch chuyển với sự xuất hiện của các đô thị cao cấp. Đây là những dự án đón đầu xu thế đầu tư mới khi Phú Quốc lên thành phố.

Mặt khác, việc kinh tế tăng trưởng nhanh liên tiếp trong những năm qua cũng dẫn đến nhu cầu về không gian đô thị. Nhiều chuyên gia nhận định trong tương lai gần Phú Quốc sẽ thiếu hụt không gian đô thị cao cấp. Thống kê cho thấy, thành phố này hiện có 25 dự án đô thị đã đăng ký đầu tư, trong đó 3 dự án đang triển khai xây dựng. Meyhomes Capital Phú Quốc là một trong số đó.

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Dự án này có quy mô 56.09 ha, nằm tại lõi trung tâm An Thới – một trong hai phường đầu tiên của thành phố đảo, định hướng quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ. Chủ đầu tư trang bị giải pháp lọc nước tinh khiết chuẩn quốc tế của liên danh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành – ChungHo Nais Hàn Quốc và hệ thống điện năng lượng mặt trời. Theo quy hoạch, vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính mới phía Nam đảo.

Với tiềm năng phát triển manh mẽ cùng những chuyển động tích cực thời gian qua, Phú Quốc được kỳ vọng trở thành một thành phố đáng sống của khu vực. Làn sóng đầu tư mới cũng đang chuẩn bị hướng mạnh vào thị trường này.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *