Tìm kiếm
Close this search box.

Bất động sản nhà ở đô thị: “Cuộc đổi ngôi” trên thị trường Phú Quốc

Bước qua giới hạn của một hòn đảo du lịch đơn thuần, Phú Quốc đang hướng tới sự phát triển toàn diện với tầm cỡ đô thị quốc tế. Phú Quốc từ lâu đã được biết đến là một trong những “bến đỗ” an toàn và lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản muốn tìm kiếm những sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm có nhiều sự dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường bất động sản như hiện nay thì Phú Quốc đang “chuyển mình” và “khoác” lên mình một diện mạo mới đầy màu sắc với các khu đô thị nhà ở chất lượng. Trong tương lai gần, Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm kinh tế – tài chính mới và là điểm đến an cư, đầu tư đắt giá trong khu vực. 

Nhận diện “tọa độ” bất động sản tiềm năng

Thị trường bất động sản năm 2022 đã đi đến những tháng cuối năm – thời điểm được các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng. 10 tháng năm 2022, thị trường đã chứng kiến nhiều biến động, thăng trầm, giới đầu tư bất động sản vì thế cũng đối mặt với không ít khó khăn, rủi ro và đầy thách thức.  

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản quý III/2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đại đa số người dân có nhu cầu ở thực. Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường đã trải qua một giai đoạn đối mặt với tình trạng giá bán tăng cao ở nhiều phân khúc. Những vướng mắc về vấn đề pháp lý chưa được tháo gỡ đã khiến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không thể triển khai dự án dang dở cũng như dự án mới, dẫn đến tình trạng nguồn cung thiếu hụt và sự chênh lệch cung – cầu ngày càng tăng cao.

Thị trường bất động sản năm 2022 đã trải qua một giai đoạn đối mặt với tình trạng giá bán tăng cao ở nhiều phân khúc.

Thêm vào đó, những tác động từ chính sách, đặc biệt là động thái kiểm soát tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước đã tạo ra những tác động không nhỏ đến dòng vốn trên thị trường bất động sản. Lãi suất tăng cao khiến nhà đầu tư thận trọng và do dự hơn trong các quyết định xuống tiền, thanh khoản trên thị trường vì thế cũng chịu sức ép lớn. 

Mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng các chuyên gia VARS khẳng định, thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Thị trường đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn, dòng tiền dễ không còn chỗ đứng, do đó các nhà đầu tư cũng có xu hướng để dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, hiện tượng sốt đất, bong bóng bất động sản gần như không còn xuất hiện, hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu mà hướng về dòng vốn trung, dài hạn. Hoạt động đầu tư xoay chiều vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tại các thị trường giàu tiềm năng.

Bên cạnh đó, chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công với nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn đã và đang tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị… kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ văn phòng, khu công nghiệp… tăng cao.

Thực tế ghi nhận, sau 2 năm chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, từ những tháng đầu năm 2022, các thị trường du lịch nghỉ dưỡng đã tái khởi động và có những bước phục hồi ấn tượng khi hoạt động du lịch trở lại. Trong đó, Phú Quốc nổi lên với vị thế là một thị trường đầy tiềm năng phát triển không chỉ nhờ những lợi thế trời cho về điều kiện khí hậu, cảnh quan tự nhiên đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cùng các chính sách ưu tiên, ưu đãi trong phát triển kinh tế – xã hội; mà còn bởi vị thế mới là đô thị biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Là thành phố biển đảo đầu tiên trên cả nước, Phú Quốc đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh không chỉ về du lịch, kinh tế mà còn về tốc độ đô thị hóa, quy mô dân số. Theo thống kê năm 2020, Phú Quốc có 144.460 người. Trung bình những năm gần đây, dân số đảo Ngọc tăng 18% mỗi năm. Tỷ lệ này cao gấp 6 lần Thủ đô Hà Nội và gấp 8 lần TP.HCM.

Trước làn sóng tăng trưởng quy mô dân số nhanh chóng, bức tranh sôi động của thị trường Phú Quốc đang thiếu nguồn cung bất động sản nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch, đáp ứng nhu cầu sinh sống, làm việc và đầu tư của cư dân đảo Ngọc; trong khi nhiều năm qua, chỉ có rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng chiếm ưu thế tại thị trường Phú Quốc với mức giá tăng trên 15%/năm, mức hấp thụ đạt bình quân trên 60%.

Đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân đang diễn ra mạnh hiện nay tại Phú Quốc, bất động sản nhà ở đô thị sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn, có sức hút tại thị trường này trong thời gian tới. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc.

Bất động sản nhà ở đô thị – hướng đi mới đầy đột phá của thị trường Phú Quốc

Được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng” vừa được đánh thức, Phú Quốc đang từng ngày thay da đổi thịt với hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với bên ngoài như cảng biển quốc tế An Thới, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc và các trục đường chính trên đảo đều được đầu tư hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao… hòa quyện cùng vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ đã tạo nên một Phú Quốc hoàn toàn mới với tên gọi “thiên đường du lịch”. 

Cùng với đó, việc đưa Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của cả nước là bước ngoặt lớn, tạo tiền đề sớm đưa hòn đảo này trở thành một trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ hàng đầu khu vực. Đảo Ngọc đang từng bước chuyển mình để sẵn sàng trở thành điểm đến an cư lâu dài, đầu tư đắt giá, chứ không còn chỉ là một điểm đến lưu trú ngắn hạn, một địa điểm đón khách du lịch.

Và để có thể phát triển xứng tầm, hơn lúc nào hết Phú Quốc cần gia tăng phát triển các sản phẩm bất động sản tương xứng, đặc biệt là các khu đô thị cao cấp, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp cư dân thế hệ mới. Một “cuộc cách mạng” thực sự về mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị đang hình thành tại Phú Quốc, tạo cơ hội cho đảo Ngọc bứt phá cũng như các nhà đầu tư tiên phong nắm bắt thời cơ “đi trước đón đầu”.

Phú Quốc có nhiều thế mạnh để hình thành đô thị biển đảo đặc sắc.

Ghi nhận thực tế cho thấy, giới đầu tư tìm về Phú Quốc khi thị trường này đang có sự chuyển mình bởi các dòng sản phẩm bất động sản mới. Từ trước tới nay, “ngôi vương” tại thị trường Phú Quốc vẫn thuộc về sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tiềm năng tăng giá của loại hình này không còn được như mong đợi. 

Phân khúc được đánh giá là điểm sáng hiện nay thu hút sự quan tâm của giới đầu tư là sản phẩm bất động sản nhà ở đô thị. Các chuyên gia bất động sản cho rằng thời điểm này, đầu tư vào những phân khúc hướng tới nhu cầu ở thực của người dân sẽ là an toàn và triển vọng nhất. Trước những biến động của thị trường, các sản phẩm này sẽ không chịu nhiều tác động, thậm chí vẫn tăng giá nếu có nguồn cầu lớn.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong giai đoạn 3 – 5 năm trước, tại thị trường Phú Quốc, có đến trên 90% nhà đầu tư tham gia đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm điểm đầu tư lại là các dự án nhà ở đô thị có pháp lý minh bạch, với trên 60% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn phân khúc này. 

Đây được xem là điểm mới nhưng không gây bất ngờ với thị trường Phú Quốc, bởi kể từ khi nâng cấp lên thành phố, “Đảo Ngọc” đã được định vị là nơi an cư lý tưởng, sánh ngang với những thành phố du lịch biển hàng đầu của Việt Nam như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long… 

Trong quy hoạch Phú Quốc không chỉ có du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là đô thị với cuộc sống hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Do đó, thành phố đảo còn nhiều việc phải làm trong tương lai, trong đó có việc hình thành các hạ tầng phục vụ cuộc sống như trường học, y tế, giáo dục, không gian sống cho cư dân, trung tâm tài chính… là thiết yếu.

Hiện nay tại Phú Quốc đã xuất hiện những tổ hợp đô thị đa chức năng, tiên phong cho xu hướng phát triển bất động sản mới và trở thành những dự án đặt nền tảng cho sự phát triển mở rộng không gian đô thị biển đảo Phú Quốc. Tiêu biểu là dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, do Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland phát triển, được xây dựng dựa trên mô hình khu đô thị tích hợp đang mở ra cơ hội đầu tư, sinh lời bền vững trong dài hạn cho các nhà đầu tư sành sỏi. 

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc trải dài từ bờ biển phía Đông (Bãi Sao – cảng Vịnh Đầm) tới bờ biển phía Tây (Bãi Trường), nằm trọn trong phần lớn diện tích đồng bằng trung tâm phường An Thới và nằm trên các trục giao thông huyết mạch tại Phú Quốc. Theo chia sẻ của chủ đầu tư, dự án có sứ mệnh đặt nền móng cho việc phát triển mở rộng không gian đô thị tại trung tâm lõi của cực tăng trưởng kinh tế phía Nam Phú Quốc. Với các công trình công, tháp tài chính, văn phòng cho thuê… Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ tạo ra hạ tầng đô thị quan trọng phục vụ sự phát triển của 2 trụ cột còn lại của Phú Quốc: Tài chính, ngân hàng và kinh tế biển. Chính vì thế, dự án là một phần quan trọng trong định hướng phát triển lâu dài của Phú Quốc.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 266ha được kiến tạo thành “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”.

Với những tầm nhìn và vị thế khác biệt, thị trường bất động sản Phú Quốc đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Xu hướng đầu tư bất động sản đang có sự thay đổi nhằm phù hợp với bối cảnh phát triển của thị trường. Trong thời gian tới, bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc hứa hẹn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đổ về và thời điểm hiện tại chính là cơ hội vàng cho những người tiên phong, biết “đi trước đón đầu”.

Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần HTLAND – Đại lý F1 phân phối đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc
Hotline: 0828.118.118
Website: www.demo.demo.htlandholding.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *